Blog

DƯA LƯỚI SẠCH ĐỨC THÀNH (KỲ 1)


Dưa lưới là loại nông sản mang lại lợi ích kinh tế cao và lâu dài cho người nông dân với thời gian gieo trồng và thu hoạch ngắn hơn so với những loại cây khác như lúa, củ mì,...Sau 65-70 ngày kể từ ngày gieo hạt, cây đã có thể thu hoạch, lượng trái thu được có thể đạt 2,5-3 tấn dưa/ 1000m2. Một năm có thể canh tác được 3-4 vụ, người nông dân nhanh thu hồi được vốn và sinh lời.
Tuy nhiên, việc trồng dưa lưới, bên cạnh số vốn cần có, cũng đòi hỏi người nông dân về quy trình gieo trồng và yêu cầu kỹ thuật để đạt hiệu quả năng suất cao nhất. Nếu trồng theo cách truyền thống trên ruộng, quả dưa không đẹp, năng suất không cao, cây dễ bị sâu bệnh, côn trùng tấn công. Do đó, trồng trong nhà lưới, nhà màng đang được xem là giải pháp hiệu quả.

Để đầu tư trồng dưa lưới công nghệ cao trên diện tích 1.000m2, chi phí ban đầu khoảng 400 triệu đồng, bao gồm tiền xây dựng nhà lưới hoặc nhà màng, và đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt. Đây là công nghệ giúp tiết kiệm nước, phân bón cung cấp chất dinh dưỡng và lượng nước đến tận gốc, phù hợp với nhu cầu trong từng giai đoạn sinh trưởng của cây.
Hệ thống điều khiển tự động của nhà lưới/ nhà màng, giúp giảm bớt chi phí thuê nhân công chăm sóc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có những hộ nông dân thành công với mô hình trồng dưa lưới, nhưng còn mang tính riêng biệt, chưa có được sự phổ biến rộng rãi.

nha mang dua luoi
          Nhà màng trồng dưa lưới của công ty Đức Thành

Ấp ủ mong muốn được san sẻ sự khó khăn với bà con, công ty Đức Thành đang nghiên cứu, triển khai mô hình gieo trồng dưa lưới nhằm đúc kết ra quy trình tối ưu nhất, thu hoạch được giống dưa lưới sạch, đạt hiệu quả kinh tế cao. Sau đó, sẽ phổ biến mô hình này với bà con nông dân, cũng như liên kết, hỗ trợ bà con đầu tư phát triển, góp phần cải thiện, thúc đẩy đời sống kinh tế vùng nông thôn nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung.

Tác giả bài viết: TRANG NHƯ

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây