Blog

DƯA LƯỚI SẠCH ĐỨC THÀNH (KỲ 2)

Nhằm trồng được những trái dưa lưới chất lượng, đạt tiêu chuẩn VietGap, mỗi ngày, kỹ sư nông nghiệp của Đức Thành đều túc trực tại nhà màng trồng dưa lưới, chăm sóc, ghi chép lại giai đoạn phát triển của cây, những biểu hiện và điểm cần lưu ý, tổng hợp thông tin giúp bà con nông dân thuận tiện tham khảo sau này. Dưới đây là sơ lược một số bước trong quy trình như sau:

GIAI ĐOẠN ƯƠM HẠT
Sau khi lựa chọn hạt giống, hạt sẽ được ngâm trong nước ấm với tỉ lệ 3 sôi + 2 lạnh, sau đó ủ trong khăn ẩm 24h, hạt nứt nanh sẽ được đem tra vào khây ươm đã được bón lót bằng phân hữu cơ Hitech. Sau 8-10 ngày kể từ ngày gieo hạt, khi cây ra 1 - 2 lá thật, sẽ tiến hành trồng cây ra bầu (trồng vào buổi chiều mát là tốt nhất). Trước khi đem cây ra bầu, nhà màng sẽ được xử lý sạch sẽ, khử trùng.

Sơ đồ quy trình giai đoạn ươm hạt:
quy trình

3 ngày sau gieo, hạt nảy mầm thành cây con. Khi cây nẩy mầm đều, kỹ sư của Đức Thành sẽ tiến hành phun lướt nhẹ bằng Ori 150SC để phòng và ngăn chặn nấm bệnh cho cây. Đây là loại thuốc trừ bệnh có tác dụng kép vừa giúp dưỡng xanh lá, vừa có tính lưu dẫn tốt, giúp cây phòng trừ được nhiều loại bệnh.
 
mầm dưa lưới
Mầm dưa lướiGIAI ĐOẠN TẠO RỄ
Ở giai đoạn này, cây cần được cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cũng như phòng trừ các bệnh hại. Khi ấy, kỹ sư sẽ bón Phân bón lá Đức Thành 2 giúp ra rễ nhiều, khỏe, tăng sức đề kháng cho cây, cung cấp dinh dưỡng giúp lá xanh tốt. Bên cạnh đó, kết hợp phun DT EMA 30EC với liều lượng an toàn tiêu chuẩn, để phòng trừ bọ trĩ, phấn trắng.
cây dưa lưới con
Cây con sau 14 ngày trồng

Từ 15-20 ngày sau trồng, cây sẽ ra hoa, tiến hành tỉa bỏ các chèo từ nách lá thứ 7 trở xuống, giữ lại các chèo từ nách lá thứ 8 – 12 nhằm tập trung chất dinh dưỡng, thu được trái chất lượng nhất về sau.

GIAI ĐOẠN THỤ PHẤN
Từ 21 – 27 ngày sau trồng, hoa cái bắt đầu nở, giá thể được giữ hơi khô để tăng hạt phấn.

Quá trình trồng dưa lưới tại nhà màng của công ty Đức Thành sẽ tiếp tục được cập nhật đến quý bà con nông dân ở kỳ sau. Kính mời bà con đón đọc!
 

Tác giả bài viết: TRANG NHƯ

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây